Tổ yến - yến sào là gì?

Cách tổ yến hình thành?

Yến sào hay thường gọi tổ yến là tên của một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó vốn là tổ của chim yến, tổ của loài chim này rất đặc biệt, được hình thành từ nước bọt của chim bố mẹ khi sắp bước vào thời kỳ sinh sản. Nước bọt của chim Yến như 1 chất gel có độ kết dính tốt, khi khô lại chúng sẽ hình thành tổ rất vững chắc, bám chặt vào khe đá hoặc trần nhà nuôi yến.

Bước vào mùa làm tổ, chim yến sẽ chọn một vị trí thuận lợi, tránh gió... để vạch dấu sau đó xây tổ. Vị trí này sẽ được xây chồng tổ mới trong nhiều năm, thường là cả đời. Để xây tổ, chim yến sẽ sử dụng lưỡi để đẩy nước bọt ra khỏi miệng và quẹt nhiều lần lên vách hang để định hình tổ yến, vị trí này như nền móng chao 1 cái nhà vậy, nên sẽ dày và cứng, thường được gọi là chân yến. Nước bọt này sẽ khô lại khá nhanh sau khoảng thời gian trung bình tầm 2 tiếng (phụ thuộc 1 phần vào điều kiện khí hậu hoặc độ ẩm mà thời gian này sẽ có sai khác).

Cách tổ yến hình thành?

Để hoàn thành một chiếc tổ, chim yến phải mất rất nhiều ngày nhả nước bọt. Trung bình mỗi đêm chim yến chỉ xây được khoảng vài mm. Theo một số nghiên cứu, chim yến gặp rất nhiều khó khăn và tốn nhiều sức lực khi xây tổ (chúng phải nhắm mắt, xù lông rất vất vả). Tất nhiên với chim già có nhiều kinh nghiệm thì công việc này dễ thở hơn, chất lượng tổ yến cũng đẹp hơn. Khi đã thiết kế được chiếc tổ có kích thước vừa đủ (đây cũng như là phần tường phía ngoài 1 căn nhà), chim yến sẽ quẹt nước bọt lên mép tổ và đu lên vách hoặc mép tổ để quẹt vào lòng tạo đệm. Tổ yến cũng chính là nơi chim yến đẻ trứng sau này nên tổ yến dày bụng chứng tỏ chú chim yến này sắp đẻ trứng. Thời điểm trước khi chim yến đẻ trứng là lúc tổ yến sạch nhất, ko bị lẫn phân hay vỏ trứng.

Các dạng tổ yến thường gặp

Tổ yến sào điển hình khum sâu để bao bọc trứng và chim con nên có hình thù khá giống 1 cái tai, do đó nó còn được gọi là tai yến; thường nặng từ 5-8g đối với tổ làm lần đầu, và 7-12g đối với tổ làm lần thứ hai. Ngoài ra một số chim yến cũng xây tổ ở góc hang đá/ góc mái nhà, tổ yến được xây ở nơi như vậy còn được gọi là tổ góc. Thông thường với chim yến già nhiều kinh nghiệm thì tổ yến về sau càng xây sẽ càng to dần và tròn đẹp hơn.

Lịch sử & phát hiện

Yến sào là một trong những món ăn thuộc hàng “cao lương mỹ vị”, từ xa xưa nó đã được chỉ định chỉ có Vua Chúa, người trong hoàng cung cấp bậc cao của các quốc gia vùng Đông Á mới được thưởng dụng. Theo lịch sử thì Yến sào đã được người Trung Quốc phát hiện và chế biến thành món ăn từ cách đây khoảng hơn 400 năm về trước. Tuy nhiên, Yến sào lần đầu tiên được phát hiện lại ở Indonesia.

Lịch sử phát hiện yến sào

Có câu chuyện kể tại vùng Trung đảo Java (hiện nay là Indonesia) có một người đàn ông rất thích ngắm bầu trời. Vào một ngày nọ, anh bị thu hút bởi một đàn chim kỳ lạ, chúng thường hay bay vào hang sâu mỗi buổi chiều. Anh đã thắc mắc rằng không biết trong hang đó có điều gì hấp dẫn đàn chim như vậy. Sau nhiều ngày quan sát, anh đã quyết định trèo vào sâu trong hang để khám phá. Tuy nhiên, dù tìm kiếm rất kỹ nhưng trong hang anh lại chẳng thấy được gì quý hiếm, trên vách đá chỉ có một ít tổ chim với hình thù khá lạ lẫm, không như hình dáng tổ chim thông thường. Vì tò mò anh đã lấy 1 đoạn cây gõ vào vách đá khiến tổ chim rơi xuống. Tổ chim có hình bán nguyệt với cấu trúc đan sợi đặc mịn, lạ mắt nên anh đã mang nó về nhà. Lúc đầu anh chàng này chỉ có ý định cất giữ tổ chim như một món đồ trang trí, nhưng về sau anh thử dùng một ít để nấu thành thức ăn và nhận ra hương vị thơm ngon của chúng, lâu dần còn nhận ra ăn nhiều loại thức ăn này cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn trước đây nhiều. Kể từ đó, tin đồn lan rộng, đã có rất nhiều thanh niên, người bản xứ đi thu hoạch tổ Yến. Thời kỳ đó thông thương ở Trung Quốc rất tốt, do đó tổ Yến được bán sang quốc gia đầu tiên chính là Trung Quốc, số lượng tổ yến vốn không nhiều nên nó có giá rất cao, chỉ vua chúa mới có thể thưởng dụng.

Thành phần yến sào:

Hợp chất

Phần trăm

Công dụng

Protein

50%-60%

Là nguồn năng lượng chính cho cơ thể

Proline

5,27%

Phát triển và phục hồi các mô cơ, da, và tế bào

Axit Aspartic

4,69%

Phát triển và phục hồi các mô cơ, da, và tế bào

Leucine

4,56%

Kiểm soát lượng đường trong máu

Cysterin, Phenylalamine

4,5%

Tăng cường trí nhớ, khả năng hấp thụ Vitamin D

Fucose

0,7%

Tốt cho não bộ

Galactose

16,9%

Tốt cho não bộ

Glycine

1,99%

Tốt cho làn da

Valine

4,12%

Thúc đẩy hình thành tế bào mới

Isoleucine

2,04%

Phục hồi sức khỏe

Threonine

2,69%

Tốt cho gan, tăng cường miễn dịch

Methionine

0.46%

Tốt cho cơ bắp, hỗ trợ phòng ngừa xương khớp

Phenylalamine

4,5%

Tốt cho não giúp tăng cường trí nhớ

Histidine

2,09%

Giúp cơ thể tăng trưởng và liên kết mô cơ bắp

Lysine

1,75%

Tăng hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, ngừa lão hóa cột sống

Tyrosine và acid Syalic

8,6%

Giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng khi bị nhiễm xạ hay có sự tổn thương ở hồng cầu

Trytophan

0,70%

Phòng chống ung thư

N-acetylglucosamine

5,3%

Phục hồi sụn bao khớp trong trường hợp thoái hóa khớp

N-acetylgalactosamine

7,3%

Ảnh hưởng đến chức năng của khớp thần kinh, sự liên kết giữa các tế bào thần kinh

N-acetylneuraminicacid

8,6%

Tăng khả năng miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn virus

Fe

27,9%

Tốt cho hệ thần kinh và trí nhớ

Cu

5,87%

Tốt cho hệ thần kinh và trí nhớ

Canxi

0,76%

Tốt cho hệ thần kinh và trí nhớ

Zn

1,88%

Tốt cho hệ thần kinh và trí nhớ

Crom

0.21%

Giúp kích thích tiêu hóa và Selen để ngừa lão hóa, chống phóng xạ

Theo các nghiên cứu hiện đại ngày nay, yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein. Phần glyco bao gồm 7 loại, cơ thể dễ hấp thụ. Phần protein có chứa nhiều acid amin không thay thế, mà cơ thể không tổng hợp được.

Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine, … Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, yến sào có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Như vậy chúng ta sẽ không cong phải quá ngạc nhiên về công dụng của yến sào cũng như giá trị dinh dưỡng cao và quý mà bản thân nó mang lại nữa.

Tác dụng của tổ yến sào với sức khoẻ

Tác dụng của tổ yến sào với sức khoẻ

Tác dụng của tổ yến chưng với hệ tiêu hoá

Ngoài tác dụng gia tăng hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hoá cũng là một trong những công dụng tuyệt vời của tổ yến chưng. Tổ yến chưng có khả năng ổn định được hệ tiêu hoá. Thành phần của yến chưng có kẽm và mangan giúp thúc đẩy hệ tiêu hoá làm việc trơn tru hơn. Vị giác cũng được cải thiện nhiều sau khi ăn yến chưng. Quá trình trao đổi, chuyển hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra hiệu quả hơn. Sức khỏe của cơ thể cũng nhờ đó mà trở nên tốt hơn.

Nước yến có tác dụng chống lão hoá

Nếu bạn đang thắc mắc nước yến có thành phần gì và những thành phần đó tốt không thì Yensaokhanhhoa.vn sẽ giúp bạn giải đáp. Nước yến là thức uống bổ dưỡng được nấu từ tổ yến kết hợp cùng một số nguyên liệu tương hỗ nhằm bổ sung dưỡng chất và tăng hương vị, át vị tanh thuần của tổ yến nguyên sơ. Trong khi đó tổ yến là sản phẩm từ những sợi tơ nước bọt chim yến đan vào nhau, mà hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến thì vốn đã rất cao.

Cụ thể công dụng của nước yến sào chính là thúc đẩy, giúp da hình thành collagen và colestin tự nhiên. Hai chất này đóng vai trò chủ đạo trong việc tái tạo cấu trúc nền của da. Tác dụng của nước yến sào giúp da trở nên trẻ trung, giảm nếp nhăn và săn mịn, khoẻ khoắn hơn.

Công dụng của tổ yến sào trong giai đoạn mang thai

Với phụ nữ mang thai, công dụng của tổ yến sào được thể hiện rất rõ ràng. Nhờ vào lượng dưỡng chất dồi dào có sẵn trong tổ yến, thai nhi được phát triển toàn diện và khoẻ mạnh hơn. Yến sào còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, ngừa dị tật thai nhi. Nhờ vào chất axit amin menthionine giúp săn chắc cơ bắp và tiêu hủy mỡ thừa, mẹ bầu có thể yên tâm kiểm soát tốt cân nặng để nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh.

Công dụng của yến sào trong sinh lý nam nữ

Ngoài tác dụng cho sức khỏe, một số dưỡng chất có trong thành phần yến sào còn giúp tăng cường nội tiết tố trong cơ thể cho cả nam và nữ. Nước yến sào chứa một lượng chất L-Arginine cần thiết giúp tăng cường sinh lý nam. Như vậy ăn tổ yến sào còn có tác dụng nâng cao chất lượng cuộc sống tình yêu, các cặp vợ chồng hạnh phúc thỏa mãn hơn lẫn nhau.

Tác dụng của tổ yến sào với sự phát triển của trẻ nhỏ

Với trẻ nhỏ, tổ yến sào có tác dụng như thế nào rất được các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Trên thực tế, loại thực phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho cả sự phát triển toàn diện về cơ thể lẫn trí tuệ của trẻ nhỏ.

Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, cơ thể trẻ còn có khả năng tự phục hồi nhanh. Lợi ích của tổ yến sào đối với sự phát triển xương khá quan trọng. Yến sào cung cấp các dưỡng chất cần thiết như sắt, canxi hay kẽm. Đây đều là những thành phần thiết yếu giúp xương chắc khoẻ hơn.

Đối với tác dụng phát triển não bộ và tư duy của trẻ, thành phần dưỡng chất có trong yến sào giúp tăng cường trí nhớ và khả năng xử lý thông tin rất tốt. Đảm bảo trẻ phát triển ổn định, thông minh hơn.

Yến sào giúp tăng cường trí nhớ

An thần, bổ não và tăng cường trí nhớ là một trong những công dụng của yến sào. Tổ yến có chứa các vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ. Khả năng xử lý thông tin và hiệu suất hoạt động cũng được cải thiện rõ rệt. Một trong số những tác dụng khác của yến sào còn có an thần và giảm căng thẳng. Ăn yến chưng có tác dụng giúp tinh thần thư giãn hơn và giấc ngủ thoải mái hơn.

Giảm ho với mẹo nhỏ khi chế biến yến sào

Từ xa xưa yến sào đã được phối với 1 số vị thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử... làm phương thuốc để trị các chứng bệnh về hô hấp. Tổ yến khi được chưng cùng gừng cũng có thể làm sạch phổi, cải thiện khả năng hô hấp. Với những ai bị bệnh viêm phổi, ho đàm, hen suyễn thì kết hợp tổ yến để hỗ trợ điều dưỡng cơ thể là rất tốt.

Công dụng của tổ yến với xương khớp

Canxi và Phenylalanine có trong tổ yến giúp khung xương phát triển khoẻ mạnh toàn diện. Các bệnh lý loãng xương, thoái hoá khớp hoặc viêm khớp theo thời gian cũng được cải thiện đáng kể. Loại thực phẩm này còn chứa glucosamine. Chất này giúp thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi các tổn thương ở xương khớp và sụn. Nhờ công dụng tuyệt vơi của yến sào, xương khớp trở nên hoạt động trơn tru và linh hoạt hơn.

Các loại yến sào trên thị trường hiện nay và cách phân biệt

Phân biệt các loại yến sào

Dựa vào nguồn gốc thu hoạch yến

Nếu phân chia theo nguồn gốc, có hai loại yến sào trên thị trường hiện nay: yến thiên nhiên (yến đảo) và yến nhà.

 • Yến đảo là loại yến thiên nhiên được khai thác trực tiếp từ tổ yến bên trong các hang động trên các đảo yến nổi tiếng ở khu vực Khánh Hòa, Quảng Nam và các đảo yến khác dọc bờ biển Việt Nam. Vì được hình thành trong tự nhiên khí hậu tốt nên giá trị dinh dưỡng của các tổ yến này rất cao. 
 • Yến nhà được nuôi bằng các phương pháp đặc thù. Những nhà nuôi yến được thiết kế lưu thông gió tốt, độ ẩm ổn định mô phỏng khí hậu nhiệt độ như ở hàng đá tự nhiên. Sau đó yến được dẫn dụ bởi các thiết bị tạo âm thanh, mùi để yến đến sinh sống làm tổ. Dù môi trường sống nhân tạo song yến sào khai thác ra vẫn có hàm lượng dinh dưỡng cao, vì chim yến vẫn tự bay đi tìm nguồn thức ăn trong tự nhiên nên nước bọt nhả ra chất lượng không khác.

Khá khó để phân biệt các loại yến này, thông thường người trong nghề mới nhận ra được sự khác nhau giữ 2 loại. Do đó nếu muốn mua đúng sản phẩm chất lượng, khách hàng nên lựa chọn các thương hiệu yến sào tin cậy để đảm bảo được nguồn gốc yến sào.

Dựa vào độ già của yến

Có hai loại yến nếu phân chia theo độ già của yến: yến non và yến già.

 • Yến non là tổ yến vừa được làm không lâu, thường là được thu khi yến chưa đẻ trứng.
 • Yến già là tổ yến đã được hình thành lâu, thường được thu khi chim con đã lớn và bay đi.

Nhiều thông tin cho rằng chất lượng và hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của yến già trội hơn yến non. Song thực tế tổ yến non do con chim già làm mới là ngon nhất, tốt nhất. Tổ yến già quá chất dinh dưỡng sẽ giảm, nhiều phân rêu và bụi.

Tổ yến non thường có sợi nhỏ, mỏng hơn nên có vị ít tanh. Yến già được hình thành lâu hơn và lẫn nhiều tạp chất hơn nên mùi vị tanh nồng hơn.

Dựa vào cách sơ chế yến

Một tiêu chí nữa để phân chia các loại yến sào là dựa vào cách sơ chế, phương pháp làm sạch và thành phẩm tai yến sào cuối cùng. Như vậy có thể chia thành ba loại chính: yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế.

Yến thô là yến giữ nguyên hình dạng từ lúc hái, còn chứa lông và nhiều tạp chất. Để sử dụng, yến thô sau khi mua về khách hàng phải tự làm sạch, nhặt bỏ lông và bụi, vỏ trứng, phân rêu trộn lẫn trong sợi yến. Quá trình nhặt và rửa sạch này đòi hỏi kiên nhẫn và khéo léo, tỉ mỉ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị của yến khi chưng lên. Nên nếu sơ chế không đúng cách yến rất dễ bị mất 1 phần chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu biết cách làm sạch yến thô thì chúng ta có thể tự chưng được nước yến nguyên chất nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh nhất. (Vì trên thị trường có không ít cơ sở làm yến bẩn dùng chất tẩy để làm sạch, độn yến)

Yến sơ chế (yến rút lông) là loại đã trải qua quy trình làm sạch yến sào cơ bản. Lông chim và tạp chất được loại bỏ nhưng không làm  mất đi hình dáng ban đầu của tai yến. Người tiêu dùng thường ưa chuộng loại yến sào này hơn. Bởi nguồn yến thô ban đầu trước khi sơ chế vốn đã khá sạch, không cần ngâm rửa nhiều, nhờ đó mà mùi vị và hương thơm của nó khi chưng lên được giữ trọn vẹn nhất. 

Yến tinh chế là loại yến trải qua quy trình sản xuất yến sào công phu hơn vì tạp chất nhiều cần nhiều công đoạn mới có thể làm sạch hoàn toàn. Sợi yến sau khi làm sạch đưa vào khuôn để định hình tạo dáng tai yến đều. Nhờ đó tai yến sẽ gọn gàng, hình dáng và góc cạnh trông đẹp, đồng đều hơn. 

Dựa vào màu sắc yến

Dựa vào màu sắc, yến sào được chia làm ba loại: bạch yến, hồng yến và huyết yến.

Bạch yến có màu trắng, thông dụng nhất, giá thành tốt nhất và thường được bày bán phổ biến trên thị trường.

Hồng yến là loại yến có màu vàng cam bởi khoáng chất có trong nước bọt chim bố mẹ đan thành, màu sắc vàng cam càng đậm, giá của hồng yến sẽ càng cao.

Huyết yến là loại yến quý nhất trong số ba loại yến này với màu đỏ. Yến huyết chỉ thu được ở 1 số đảo có khoáng sản phong phú nên giá rất cao và không có nhiều, thường rất khó khai thác. Thông thường chỉ được thu hoạch được khoảng vài ký mỗi năm.

Cách sử dụng yến sào cho từng đối tượng

Mặc dù bản thân yến sào có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe, dễ ăn và không hề khó chế biến, song ăn yến sào đúng cách thì không phải ai cũng nắm rõ. Tùy thuộc vào từng đối tượng sử dụng cụ thể mà cách dùng và chế biến yến sào sẽ có sự riêng biệt. Bạn nên tham khảo, ghi nhớ để có thể trải nghiệm trọn vẹn, tận dụng được tối đa giá trị dinh dưỡng mà nguồn thực phẩm quý giá này mang lại cho bản thân và các thành viên trong gia đình của mình.

Cách sử dụng yến sào cho từng đối tượng

1. Cách dùng yến sào chuẩn xác cho trẻ em

Cơ thể trẻ em luôn trong chiều hướng phát triển khá nhanh, do đó đòi hỏi phải được cung cấp kịp thời nhiều dưỡng chất quan trọng trong các giai đoạn phải triển mang tính thời kỳ vàng. Như vậy quá trình lớn lên, phát triển cơ thể lẫn trí tuệ mới là tốt nhất.

Đối với nhóm trẻ bị suy dinh dưỡng việc này còn cấp thiết hơn. Cơ thể của trẻ kém hấp thu lúc trước sau khi ăn yến sào sẽ nhanh chóng cải thiện. Thể trạng được bổ sung những dưỡng chất cần thiết như canxi, protein, acid amin, nguyên tố vi lượng khác. Nhờ thế mà hệ miễn dịch của bé được tăng cường, cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng tốc độ tăng trưởng chiều cao và tư duy.

Hướng dẫn sử dụng yến sào cho trẻ em dưới đây đều dựa trên những tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu:

 • Đối với các bé dưới 12 tháng tuổi: Vì các chức năng trong cơ thể bé chưa hoàn thiện, vì vậy tốt nhất chưa cho bé dưới 1 tuổi sử dụng yến sào. Bởi nếu có sử dụng bé cũng không thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng dồi dào đó.
 • Bé từ 1 đến 3 tuổi: Ở giai đoạn này, các bé cần nâng cao đề kháng và rất dễ mắc các bệnh về hô hấp. Do đó, sử dụng yến sào tương đối thích hợp, mỗi ngày chỉ dùng tối đa 1 lần và mỗi tháng không quá 50g yến sào. Để chắc chắn bé không bị dị ứng với yến sào, nên cho bé ăn thử một chút ít trước, theo dõi thay đổi của bé thật chặt chẽ, nếu không có gì khác thường các mẹ có thể an tâm cho bé dùng tiếp.
 • Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi: Giai đoạn này bé rất cần dinh dưỡng để phát triển trí tuệ và thể chất nên lượng yến sào cần sử dụng phải tăng lên những cũng đừng quá lạm dụng. Mỗi tháng bé có thể ăn tối đa 100g yến sào và chia đều vào các ngày, tốt nhất cách ngày mới cho bé ăn 1 lần.

2. Hướng dẫn sử dụng yến sào cho phụ nữ mang thai

Chúng ta đều biết phụ nữ mang thai cần quan tâm rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng. Họ không chỉ có nhu cầu dinh dưỡng cao mà nguồn dinh dưỡng đó phải thật sự an toàn. Bản thân yến sào mang hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều yến sào lại không nên, điều này rất dễ khiến chị em bị đầy bụng, khó chịu bởi cơ thể khó có thể dung nạp được hết dưỡng chất trong 1 lần.

 • Tháng 1 đến tháng thứ 3 mang thai chị em phụ nữ không nên dùng yến sào vì giai đoạn này em bé còn nhỏ, chưa cần nhiều dưỡng chất. Bên cạnh đó, yến sào vốn có tính hàn nên nếu ăn trong 3 tháng đầu sẽ rất dễ gây tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
 • Từ 3 đến 7 tháng mang thai tiếp theo, lúc này cơ thể em bé đã bắt đầu hoàn thiện dần, hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn, dễ dàng hấp thụ dưỡng chất. Mẹ bầu nên sử dụng yến sào đều đặn 6g cho một lần sử dụng, tuy nhiên mỗi tháng không nên ăn quá 100g. 
 • Tháng 8 và tháng thứ 9 khi mang thai mẹ nên giảm đi lượng yến cần ăn. Một tháng chỉ cần sử dụng khoảng 70g là đủ. Kết hợp với đó, phụ nữ mang thai bổ sung thêm vitamin từ trái cây và rau xanh thật nhiều để tránh táo bón.

3. Cách sử dụng yến sào cho người lớn tuổi

Không phải yến sào chỉ hữu ích với trẻ em và phụ nữ mang thai, người lớn tuổi cũng nên thường xuyên ăn yến sào để cải thiện sức khỏe. Đặc biệt với người già vừa ốm dậy, chức năng cơ thể lúc này khá yếu, khó dung nạp dinh dưỡng từ thức ăn thô, lúc này yến sào chính là một sự lựa chọn phù hợp. Hàm lượng dinh dưỡng trong yến sào giúp hồi phục sức khỏe nhanh, góp phần ngăn ngừa việc tái phát bệnh, nhiễm bệnh về sau. Dĩ nhiên, dù là đối tượng lớn tuổi nhưng vì đặc điểm thể trạng nên việc sử dụng yến sào cũng phải hết sức chú ý đến liều lượng.

 • Tháng đầu tiên mới dùng yến sào, người lớn tuổi có thể ăn tối đa 150g một tháng, chia đều mỗi ngày ăn 1 lần khoảng 5g.
 • Từ tháng thứ 2 trở đi, cơ thể bắt đầu hồi phục và đã có nhiều dưỡng chất tốt nên giảm lượng yến sào chỉ từ 6g mỗi ngày, cách ngày dùng 1 lần, mỗi tháng tiêu thụ khoảng 90g là vừa đủ.

Ở người lớn tuổi, cơ thể dần dần lão hóa, các chức năng vì thế cũng trở nên suy giảm rõ ràng hơn. Dùng yến sào là cách nhanh và an toàn nhằm cải thiện, mang lại một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, cũng vì hệ tiêu hóa của người già không còn được khỏe mạnh nên tuyệt đối không lạm dụng nguồn thực phẩm nhiều dưỡng chất này, sẽ lợi bất cập hại.

4. Hướng dẫn sử dụng yến sào cho người bệnh, người mới ốm dậy

Tác dụng phục hồi sức khỏe của yến sao thể hiện rõ nhất đối với người mới ốm dậy hay người bị bệnh, người có sức khỏe yếu. Chất Acid Syalic ở trong yến sào có khả năng hồi phục cơ thể rất nhanh. Tuy nhiên vẫn có điều cần lưu ý, người bệnh phải dựa vào tình trạng sức khỏe mà sử dụng lượng yến sào phù hợp để điều dưỡng cơ thể, dùng nhiều yến cùng 1 lúc không hẳn đã là tốt. Mỗi giai đoạn bệnh lý cơ thể sẽ cần bổ sung một lượng dinh dưỡng nhất định. Phải dùng đúng cách, đủ liều lượng chứ không quá lạm dụng.

 • Giai đoạn đang điều trị bệnh, chỉ nên dùng 1 chén nhỏ yến sào chưng đường phèn nhỏ. Mỗi tháng cân đối lượng yến đừng vượt quá 150g.
 • Ở giai đoạn hồi phục bệnh, mọi người giảm đi lượng yến, chỉ cần dùng 90g yến chia đều ra các ngày. Tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng mà bổ sung thêm một số thực phẩm khác nữa, đảm bảo nhu cầu năng lượng phục hồi cơ thể.

5. Thời điểm tốt nhất để sử dụng yến sào

Không thể phủ nhận rằng yến sào không những tốt cho sức khỏe mà còn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Thế nhưng chỉ tìm hiểu xem loại thực phẩm này tốt như thế nào cho cơ thể không thôi là chưa đủ, chúng ta cần phải biết thời điểm nào là thích hợp cho việc ăn yến. Nếu xem yến sào chỉ như một loại thức ăn thông thường thì tất nhiên bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể ăn được, nhưng yến sào vốn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nên như vậy rất phí. Nên dùng đúng thời điểm để tận dụng được tối đa tác dụng của sản phẩm.

Nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng buổi sáng là thời điểm lý tưởng nhất để ăn yến sào. Lý do chọn buổi sáng khá dễ hiểu, trước khi bắt đầu một ngày làm việc/hoạt động dài, cơ thể của chúng ta cần bổ sung nhiều năng lượng, trong khi đó lượng thực phẩm từ ngày hôm trước đã tiêu hóa hết. Buổi sáng dạ dày mới làm việc trở lại nên lựa chọn yến sào- loại thực phẩm dễ hấp thu là một lựa chọn vàng.

Nếu như không thể ăn yến sào vào buổi sáng thì bạn có thể lựa chọn ăn vào buổi tối. Tuy nhiên, thời điểm này không lý tưởng như buổi sáng, dễ gây ra hiện tượng đầy bụng vì cơ thể không hấp thụ được hết dưỡng chất có trong yến.

6. Những ai không nên sử dụng yến?

Mặc dù yến sào là nguồn thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên vốn vô cùng lành tính, dinh dưỡng lại cao, và đại đa số mọi người đều có thể ăn yến sào mà không gây ra tác dụng xấu. Tuy nhiên không có gì là 100%, vẫn có một số đối tượng không nên dùng yến sào vì dễ bị tác dụng phụ không đáng có. Nếu nhóm đối tượng dưới đây muốn ăn, bắt buộc phải cẩn thận và tham khảo ý kiến, hướng dẫn sử dụng yến sào từ bác sĩ cũng như chuyên gia dinh dưỡng. Người không nên ăn yến sào bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng hoặc bị động thai ăn yến dễ bị lạnh bụng.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi không nên ăn yến sào.
 • Người từng bị dị ứng khi ăn yến hoặc sử dụng các sản phẩm từ yến.
 • Bệnh nhân tiểu đường, viêm tụy.
 • Người đang bị cảm mạo, đau đầu, tay chân lạnh.

Giá bán yến sào hiện nay

Sản phẩm

Giá bán

Đơn vị tính

Tổ yến thô còn lông – Tiêu chuẩn thường

Enter your text here...

Feature 1

Tổ yến thô còn lông – Tiêu chuẩn thường

Cell

Feature 2

Tổ yến thô còn lông – Tiêu chuẩn cao cấp

Cell

Feature 3

Tổ yến thô còn lông – Tiêu chuẩn cao cấp

Cell

Feature 4

Yến tinh chế – loại cao cấp

Cell
Cell

Yến tinh chế – loại cao cấp

Cell
Cell

Yến rút lông khô thượng hạng

Cell
Cell

Yến rút lông khô thượng hạng

Cell
Cell

Các món ngon chế biến từ yến sào

Các món ngon chế biến từ yến sào

Yến chưng đường phèn

Yến chưng đường phèn là món ăn có cách thức chế biến đơn giản nhất giúp yến sào giữ được trọn vị . Trong yến sào có chứa 18 loại axit amin, chứa tới 8,6% hàm lượng Silic và Tyrosine, các nguyên tố đa lượng, vi lượng như Ca và FA. Bên cạnh đó tổ yến cũng chứa các nguyên tố quý hiếm như Cr, Se,… Việc phối đường phèn để chưng giúp các thành phần này trong yến được hấp thu trọn vẹn.

Nguyên liệu chuẩn bị chỉ bao gồm đường phèn, yến sào và 1 ít nước.

Cháo tổ yến thịt gà

Cháo là một loại thức ăn dễ bổ sung dinh dưỡng nhất cho người bệnh hoặc người già, người có thể trạng yếu. Do đó khi kết hợp yến sào nấu cùng hàm lượng dưỡng chất được đưa vào cơ thể sẽ cao hơn. Có thể kể đến các nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, bồ câu... khi kết hợp vào giúp làm tăng thêm dược tính của món ăn. Cháo yến cũng rất thích hợp với một số người kén ăn, không thích vị tanh vốn có trong tổ yến.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 1 tổ yến khoảng trên dưới 10g (chọn loại sơ chế sẵn trọng lượng nhỏ, đồng đều sẽ đỡ phải cân đúng lượng yến mỗi khi dùng), gạo tẻ và gạo nếp khoảng 1 nắm mỗi loại, 30g ức gà (hoặc các loại nguyên liệu khác với trọng lượng tương đương), ½ củ cà rốt và một nhánh gừng nhỏ.

Chè yến sào táo đỏ long nhãn

Ngày hè rất thích hợp cho món ăn này. Táo đỏ kết hợp với long nhãn thơm ngon sẽ hãm bớt tính hàn có trong yến sào. Như vậy khi phối hợp cùng nhau sẽ tạo nên một món ngon vừa giải nhiệt vừa bổ sung dinh dưỡng xua tan mệt mỏi cho ngày hè oi nóng.

Súp yến sào càng cua

Súp yến sào càng cua là một trong những món ăn mang đến nhiều dưỡng chất, thơm ngon và bổ dưỡng. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là tổ yến, thịt cua, bí đỏ. Các thành phần này đều chứa hàm lượng lớn protein, cung cấp năng lượng, chữa suy nhược, phục hồi, cải thiện các chức năng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ hàm lượng canxi cũng cao, món ăn này hỗ trợ phục hồi rất tốt các tổn thương, các vết thương, vết mổ hay những chấn thương như căng gân, đứt gân, gãy xương,… Song nếu cơ thể vốn có tính hàn, hệ tiêu hóa yếu thì nên hạn chế món ăn này.

About the Author

Được hàng vạn người bán tin cậy sử dụng, Shipchung không ngừng sáng tạo, thay đổi để cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền đơn giản, tiện lợi, với chi phí cạnh tranh nhất. Tháng 04/2015, Shipchung vinh dự đón nhận giải thường Sao Khuê 2015 - Giải pháp vận chuyển tốt nhất.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Nhận khuyến mãi  Miễn phí 30 đơn hàng!