Tạo ra tranh cãi là một trong những cách để thương hiệu của bạn dễ dàng tiếp cận với quần chúng và thu hút được sự chú ý của của một số người tiêu dùng đặc biệt. Nhưng điều đó phải được thực hiện một cách cần thận và khéo léo. Nếu viết theo kiểu chụp mũ và đưa ra những dẫn chứng, báo cáo lạ lùng có thể sẽ gây hại nhiều hơn được lợi. Nhưng nếu bạn đang lên kế hoạch để có những bài viết gây tranh cãi, hãy tìm hiểu cách giúp bạn thành công khi công khai bài viết của mình.

Đầu tiên hãy nói về đối tượng của bạn

Rất ít doanh nghiệp có khả năng làm hài lòng tất cả mọi người. Các công ty nước ngọt nổi tiếng thậm chí còn có một nhóm người không ưu thương hiệu của họ – những kẻ cuồng tín về thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Tham gia một nhóm người như thế là khá ổn, trong một số trường hợp, đó sẽ là một chiến lược tuyệt vời để xây dựng một tổ chức phục vụ cho công tác xây dựng thương hiệu của bạn.

Từ đầu những năm 1980, công ty máy tính Apple đã có cuộc chiến với công ty máy tính hàng đầu IBM. Bằng cách tạo ra một cuộc chiến với một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp máy tính, Apple đã thu hút được sự ủng hộ của một lượng khán giả – những người cảm thấy ấn tượng với họ trong quảng cáo gây nhiều tranh cãi Super Bowl năm 1984.

Vấn đề là: chọn một điểm mà bạn thấy thật sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, nó có thể mang lại cho bạn những người trung thành – những người có thể tạo ra khách hàng tuyệt vời. Để làm được điều này, có một cách tương đối dễ dàng là tạo ra một bài blog gây tranh cãi.

Chúng ta sẽ tìm hiểu qua về góc độ của sự tranh cãi mà bạn có thể sử dụng trong bài viết của mình:

Các công thức cơ bản

Hãy nhắm đến mục tiêu về vấn đề mà bạn am hiểu, hãy là người khởi đầu tranh luận theo hướng tiêu cực hoặc thảo luận về sai sót để đưa ra một giải pháp tốt hơn. Đầu tiên, bạn có thể tham khảo những người có chuyên môn trong ngành để kiểm tra sự tỉnh táo trong ý tưởng của mình.

Lợi ích của các bài viết đăng trên blog là chúng có thể phản ánh cảm xúc của tác giả, thông qua những cảm xúc đó có thể tác động lên người đọc – đó là cách bạn thực hiện kết nối với cộng đông và tạo ra một nhóm theo trường phái của bạn.

Ví dụ: Thách thức trên Internet

Năm 2007, Jason Calacanis – một doanh nhân có uy tín và thành công trên môi trường Internet tuyên bố rằng: ông cảm thấy SEO thật vô nghĩa. Tuyên bố đó của ông thể hiện cái nhìn không tốt đẹp về cách thức Marketing mà nhiều người vẫn ưu chuộng – SEO.

Một SEO marketer trẻ tuổi tên là Neil Patel đã viết một bài blog nổi tiếng có tên là “Thách thức đối với Jason Calacanis” với những đặt cược rất đơn giản:

“Tôi cung cấp những thách thức sau với Jason: Tôi có thể làm tăng lưu lượng tìm kiếm hàng ngày cho blog của ông tối thiểu 10-20% sau 30 ngày. Tôi sẽ không làm bất kỳ điều gì mờ ám hay vô đạo đức, thậm chí tôi sẽ chỉ ra tất cả thay đổi sẽ được thực hiện trong blog của ông. Thậm chí khi ông đã lập trình/thiết kế cho những thay đổi trong blog, tôi sẽ bố trí lại mọi thứ theo các bước hướng dẫn.

Cùng với việc làm tăng lưu lượng truy cập cho ông, tôi muốn đào tạo ông về SEO và tất cả những gì thuộc về nó. Có rất nhiều người làm SEO tốt và có đạo đức có thể giúp các công ty tăng lưu lượng truy cập của họ mà không làm bất kỳ điều gì chống lại nguyên tắc của các công cụ tìm kiếm.”

Như bạn thấy, Neil đang cố gắng phản bác lại nhận xét: SEO thật vô nghĩa – đây là bản chất của cách thức marketing và PR tuyệt vời. Neil tiếp tục:

“Nếu ông thắng, tôi có thể nói về một thực tế rằng SEO thật sự là rất khoa học, được đánh giá cao và có bằng chứng cụ thể để tiếp tục sử dụng nó. Nếu tôi thắng, ông phải công nhận răng SEO rất tuyệt vời với các bằng chứng mà tôi đã đưa ra.”

Jason chấp nhận. Chắc chắn trong vòng vài tháng Neil đã có thể tăng lưu lượng truy cập cho blog của Jason. Điều này được một người thứ 3 công khai thông qua một bài viết trên blog, giúp cho Neil nổi tiếng và kể từ đó ông đã làm tốt mọi việc của mình.

Jason Calacanis

 

Chiến lược 1: So sánh và đối lập

Nếu bạn biết một điều gì đó rất tệ ở góc khuất nào đó hoặc nhận thấy sự chênh lệch lớn giữa 2 vấn đề, bạn luôn có thể viết bài so sánh và nêu ra sự đối lập để chứng minh quan điểm của bạn.

Cách tiếp cận này gần như đầy đủ bằng chứng bởi vì bạn sẽ phải nêu ra những lập luận của mình cho mỗi luận điểm. Về bản chất, nó sẽ giúp bạn tỉnh táo kiểm tra lại bài viết của mình vì bạn sẽ phải xem xét thông qua tất cả các bằng chứng chứ không phải là viết bài chỉ theo ý kiến chủ quan của bản thân.

Nếu bạn không có lập luận tốt cho những ý kiến cá nhân của mình, bạn chỉ nên thực hiện những bài viết so sánh và đối lập như một hình thức thường xuyên của blog gây tranh cãi.

Chiến lược 2: Chọn một chủ đề tranh cãi.

Đây là cách để đánh vào đối thủ cạnh tranh mạnh hơn mình. Nếu bạn có thể xác định một số bước đi ngắn của họ, bạn có thể đưa nó vào một bài viết blog. Một cách tuyệt vời để biết được những thiếu sót và kiểm tra Google về mức độ hài lòng của khách hàng và phỏng vấn họ.

Chiếc lược 3: Thay đổi những nhận định lối mòn

Khám phá những nhận định mang tính chắc chắn và lâu dài trong bất kỳ vấn đề nào đó được quan tâm và thử lật ngược lại những nhận định đó. Nếu bạn đủ hiểu biết để bác bỏ một quan niệm sai lầm phổ biến, thì phải tìm cách chứng minh cho nhận định trái ngược của mình. Trong trường hợp đó, chắc hẳn bạn sẽ muốn là người đầu tiên công bố những phát hiện quan trọng này, lúc đó bạn sẽ có thêm nhiều liên kết từ những người bắt đầu có kết luận tương tự.

Chuẩn bị

Nếu bạn nhận được phản hồi tốt từ bài viết gây tranh cãi của mình, bạn có thể xem đây là một công cụ thường xuyên để thúc đẩy nhận thức về thương hiệu của mình và thu hút backlink tốt cho SEO, mang đến một lượng truy cập lớn và website của bạn được tối ưu hóa cho việc chuyển đổi phục vụ công tác bán hàng tốt hơn. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần vì có thể bạn sẽ bị phản công rất nhiều, thế nên bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng để đáp trả.

 

Theo Shopify.com

About the Author

Được hàng vạn người bán tin cậy sử dụng, Shipchung không ngừng sáng tạo, thay đổi để cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền đơn giản, tiện lợi, với chi phí cạnh tranh nhất. Tháng 04/2015, Shipchung vinh dự đón nhận giải thường Sao Khuê 2015 - Giải pháp vận chuyển tốt nhất.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Nhận khuyến mãi  Miễn phí 30 đơn hàng!