DHL là gì?

DHL (ban đầu viết tắt của Dalsey, Hillblom và Lynn) là một công ty Deutsche Post cung cấp vận chuyển hàng hóa quốc tế và thực hiện hợp đồng tổ chức vận trù. Công ty được thành lập năm 1969 bởi Adrian Dalsey, Larry Hillblom, và Robert Lynn; và chữ cái đầu D, H & L của các sáng lập viên được dùng để đặt tên cho công ty. Có lẽ ngay từ khi thành lập DHL, họ không hề biết rằng mình đã tạo nên một cuộc cách mạng cho dịch vụ Logistics.

Ban đầu DHL chỉ đảm nhận dịch vụ là đưa thư giữa lục địa Hoa Kỳ và Hawaii, sau đó được mở rộng trên nhiều lĩnh vực kinh doanh. Với ý tưởng vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không từ San Fransico đến Hanolulu (Hawaii), DHL được xem là người tiên phong trong kinh doanh vận tải và chuyển phát nhanh quốc tế bằng đường hàng không (máy bay).

1998, Deutsche Post bắt đầu mua cổ phần ở DHL và cuối cùng đã giành được quyền sở hữu đa số vào năm 2001. Đến năm 2002, DHL chính thức trở thành chi nhánh của Deutsche Post khi công ty này nâng tỷ lệ sở hữu lên 75%.

Chuyển phát nhanh DHL

DHL là công ty của nước nào?

DHL có trụ sở toàn cầu tại Bonn (Đức) vì được hình thành trên sự hợp nhất giữa Deutsche Post và DHL. Năm 1947, Deutsche Bundespost được thành lập bởi chính phủ Đức với  mục đích cung cấp các dịch vụ bưu chính, viễn thông ngoài ra còn hỗ trợ về ngân hàng tiết kiệm, chi trả lương, báo chí,…Đây là tiền thân của Deutsche Post sau này.

DHL chiếm lĩnh thị trường Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương khi nắm giữ 40% thị phần. Tuy nhiên ở khu vực Châu Mỹ thì đứng đầu là hãng vận tải của Mỹ FedEx.

Biểu phí dịch vụ chuyển phát nhanh DHL 

Dịch vụ chuyển phát nhanh DHL không có mức phí cố định. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào kích thước, trọng lượng và khoảng cách vận chuyển lô hàng của bạn. Vì là dịch vụ chuyển phát nhanh có chất lượng chuẩn tầm quốc tế nên phí dịch vụ chuyển phát nhanh DHL không hề rẻ. Đây là nhược điểm lớn nhất của dịch vụ chuyển phát nhanh DHL.

Dịch vụ chuyển phát nhanh DHL có bốn loại phí, gồm phí dịch vụ tự chọn, phụ phí, và phí nhập khẩu và phí xuất khẩu. Sau đây sẽ là biểu phí dịch vụ chuyển phát nhanh DHL mới nhất dành cho năm 2021.

Phí dịch vụ tự chọn

Dịch vụ tự chọn là dịch vụ đi kèm dịch vụ chuyển phát nhanh DHL, bạn có thể yêu cầu sử dụng khi có nhu cầu. Một số loại dịch vụ tự chọn điển hình thường đi kèm với dịch vụ chuyển phát nhanh DHL là:

 • Thuế và lệ phí: Thay vì bạn phải tự thanh toán các loại thuế hải quan hoặc lệ phí có liên quan đến kiện hàng của bạn thì với dịch vụ tự chọn này, DHL sẽ thanh toán giúp bạn làm điều đó.
 • Dịch vụ lấy hàng/giao hàng đặc biệt: Dịch vụ tùy chọn này dành cho những bạn muốn dịch vụ chuyển phát nhanh DHL sử dụng xe chở hàng chuyên dụng hoặc giao hàng ngoài giờ hành chính.
 • Chuẩn bị lô hàng: Nếu bạn không hiểu kỹ về các quy định đóng gói hàng hóa hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ DHL đóng gói, dán mã vận vận đơn,… bằng dịch vụ tùy chọn này.
 • Bảo hiểm lô hàng: Nếu kiện hàng của bạn có giá trị cao thì bạn nên sử dụng thêm dịch vụ tùy chọn này. Bạn sẽ được đền bù tương xứng khi có sự cố, mất mát hoặc hư hỏng.
 • Dịch vụ gia tăng trách nhiệm đền bù: Dịch vụ tùy chọn này sẽ bao gồm dịch vụ bảo hiểm lô hàng và bồi thường khi xảy ra sự cố mất mát hoặc hư hỏng.
 • Chữ ký trực tiếp: Đối với những giấy tờ quan trọng và bạn muốn người nhận trực tiếp nhận được kiện hàng, không qua trung gian thì bạn nên sử dụng thêm dịch vụ tùy chọn này.
 • Importer of Record (IOR): Chuyển kiện hàng có thuế đến tận tay người nhận và thuế phát sinh sẽ được bên thứ ba – Công ty Nhập Khẩu (IOR) tại quốc gia đến thanh toán.
 • Hoá đơn giấy: Khi hóa đơn điện tử không được thống nhất thì bạn có thể sử dụng thêm dịch vụ này để in hóa đơn giấy.
 • Địa chỉ cư trú: Khi bạn sử dụng dịch vụ này, DHL sẽ thông báo với người nhận thông qua các email hoặc tin nhắn về hành trình của đơn hàng. Người nhận được quyền chọn cách phương thức giao nhận phù hợp và thuận tiện nhất cho mình.
 • Đóng gói: Bạn sẽ được miễn phí phong thư, bì thư hoặc thùng carton nhỏ khi cần đóng gói hàng hóa gửi đi nước ngoài bằng dịch vụ chuyển phát nhanh DHL. Nếu bạn cần các loại phong thư, thùng carton lớn hơn, bạn cần mua bằng dịch vụ tùy chọn này.
 • Thay đổi thông tin hóa đơn: Nếu hóa đơn đã xuất có sai sót và bạn cần sửa lại thông tin, bạn có thể sử dụng dịch vụ cộng thêm này để thay đổi các thông tin bị sai trong hóa đơn.
 • Dịch vụ Neutral Delivery: Dịch vụ tùy chọn này sẽ giúp bạn ẩn đi các thông tin về giá trị hàng hóa.
 • Giao hàng ngày thứ bảy: Nếu gửi hàng vào ngày thứ 6 và muốn người nhận nhận được hàng càng sớm càng tốt, kể cả thứ bảy thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tùy chọn này.
Biểu phí dịch vụ tự chọn của dịch vụ chuyển phát nhanh DHL

Các loại phụ phí

 • Phụ phí nhiên liệu: Phụ phí nhiên liệu sẽ được cập nhật mỗi tháng theo giá dầu hiện hành và áp dụng cho mọi đơn hàng vận chuyển quốc tế.
 • Vùng sâu vùng xa: Phát sinh khi bạn muốn gửi hàng đến các khu vực khó tiếp cận thuộc vùng sâu vùng xa.
 • Hàng khó vận chuyển: Phát sinh khi kiện hàng của bạn quá tải, quá khổ hoặc pallet không thể xếp chồng.
 • Hàng hóa nguy hiểm: Một số hàng hóa được DHL liệt vào danh sách hàng hóa nguy hiểm và độc hại sẽ bị tính thêm phí này.
 • Hiệu chỉnh địa chỉ: Chỉnh sửa địa chỉ nhận hàng.
 • Phụ phí nhập dữ liệu: Phí này phát sinh khi đơn hàng ký gửi của bạn không có vận đơn điện tử và cần giấy vận chuyển viết tay.
 • Phụ phí an ninh: Phí phát sinh khi bạn muốn gửi hàng đến những quốc gia, vùng có nhiều rủi ro trong quá trình vận chuyển như chiến tranh, đe dọa khủng bố,…

Các loại phụ phí của dịch vụ chuyển phát nhanh DHL

Phí dịch vụ xuất/nhập khẩu quốc tế

Cách xác định phí khi bạn cần gửi hàng hóa đi quốc tế hoặc nhập hàng hóa từ nước ngoài về thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh DHL sẽ khá phức tạp. Cụ thể, bạn sẽ trải qua ba bước để xác định phí xuất, nhập khẩu quốc tế bằng dịch vụ chuyển phát nhanh DHL.

Đầu tiên, bạn cần xác định nơi bạn cần gửi hoặc muốn nhập hàng hóa thuộc vùng nào và dịch vụ chuyển phát nhanh DHL hỗ trợ vận chuyển những loại hàng hóa gì đến quốc gia, khu vực ấy.

Xác định quốc gia, khu vực bạn muốn gửi/nhập khẩu hàng hóa thuộc vùng nào và các loại hàng hóa DHL hỗ trợ chuyển phát nhanh tại khu vực đó (Bảng 1)
Xác định quốc gia, khu vực bạn muốn gửi/nhập khẩu hàng hóa thuộc vùng nào và các loại hàng hóa DHL hỗ trợ chuyển phát nhanh tại khu vực đó (Bảng 2)

Sau đó, bạn cần xác định khối lượng hàng hóa, loại hàng hóa muốn gửi/nhập và kết hợp cùng mã vùng bạn muốn gửi/nhập hàng hóa để xác định phí vận chuyển.

Phí dịch vụ chuyển phát nhanh DHL quốc tế dựa vào cân nặng kiện hàng (Bảng 1)
Phí dịch vụ chuyển phát nhanh DHL quốc tế dựa vào cân nặng kiện hàng (Bảng 2)

Ưu điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh DHL 

Dịch vụ chuyển phát nhanh DHL có rất nhiều ưu điểm. Trong đó, có 5 ưu điểm nổi trội và được khách hàng đánh giá cao nhất.

Tiết kiệm thời gian

Đúng như tên gọi, dịch vụ chuyển phát nhanh DHL là dịch vụ chuyển phát dẫn đầu thế giới về thời gian vận chuyển. Bạn có thể vận chuyển kiện hàng đến mọi nơi trong thời gian ngắn nhất với dịch vụ vận chuyển nhanh DHL. Hiện nay, dịch vụ vận chuyển nhanh DHL cung cấp rất nhiều gói vận chuyển nhanh giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian như DHL Express 12:00 (giao trước 12h), DHL Express 9:00 (giao trước 9h),…

Cung cấp nhiều giải pháp chuyển phát nhanh 

Đội ngũ nhân viên phát triển dịch vụ chuyển phát nhanh DHL luôn tìm tòi và phát triển thêm các phương án, giải pháp chuyển phát nhanh phù hợp với một số nhu cầu cá biệt của khách hàng. Vì vậy, khi đến với dịch vụ chuyển phát nhanh DHL, bạn sẽ được nhân viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ và tư vấn các giải pháp phù hợp nhất.

Mạng lưới trải rộng khắp thế giới, đầy đủ công cụ hỗ trợ

Đến nay, dịch vụ chuyển phát nhanh DHL đã len lỏi đến từng ngóc ngách trên khắp thế giới với hơn 6.500 văn phòng giao dịch và hơn 450 kho hàng. Bên cạnh đó, DHL còn sở hữu đến 76.200 phương tiện vận chuyển, bao gồm xe do DHL sở hữu chính thức và thuê lại của các đơn vị khác.

Ngoài ra, DHL còn sở hữu riêng một hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa có tên European Air Transport. Hiện tại, European Air Transport đang hoạt động tại sân bay Brussels và Zaventem, Bỉ. Nhờ đó, mọi hàng hóa và thư từ, kiện hàng được gửi đi với dịch vụ chuyển phát nhanh DHL luôn được vận chuyển theo nhiều nhiều phương tiện, hình thức khác nhau.

Dịch vụ chuyển phát nhanh DHL sở hữu nhiều phương tiện vận chuyển

Chất lượng dịch vụ số 1 thế giới

Hiện tại, DHL chính là công ty dẫn đầu thế giới về các dịch vụ vận chuyển nói chung và dịch vụ chuyển phát nhanh DHL nói riêng. DHL luôn rõ ràng và thận trọng trong khâu thiết kế, tổ chức và vận hành dịch vụ chuyển phát nhanh DHL.

Với tinh thần cầu tiến, tư duy cởi mở, không ngại học hỏi và tiếp thu những điều mới mẻ, dịch vụ chuyển phát nhanh DHL đã từng bước trở thành dịch vụ chuyển phát quốc tế hàng đầu như hiện nay. Một điểm nổi bật khác của dịch vụ chuyển phát nhanh DHL chính là thái độ làm việc của đội ngũ nhân viên.

Nhân viên làm việc tại DHL luôn có trình độ chuyên môn cao, làm việc với thái độ cởi mở, sáng tạo không ngừng để mang đến nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Khi đến với dịch vụ chuyển phát nhanh DHL, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp và chuẩn chất lượng quốc tế.

Nền tảng thương mại, thuận tiện hơn khi theo dõi đơn hàng 

Khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh DHL, bạn có thể theo dõi đơn hàng và xem thêm các thông tin bạn cần trên các nền tảng thương mại hiện đại. Hiện tại, bạn có thể truy cập vào website chính thức của DHL hoặc tải ứng dụng DHL về điện thoại để theo dõi đơn hàng. Đồng thời, bạn cũng có thể tìm văn phòng DHL gần nhất, cập nhật các thông tin mới nhất về dịch vụ, biểu phí,… với website hoặc ứng dụng DHL.

Quy trình chuyển phát nhanh DHL

Để có thể gửi hàng hóa, kiện hàng đến mọi nơi trên thế giới bằng dịch vụ chuyển phát nhanh DHL, bạn cần trải qua 3 bước.

Chuẩn bị cho số hàng hóa cần vận chuyển

Đầu tiên, bạn cần cân và đo đạc đúng các kích thước của gói hàng/lô hàng bạn muốn gửi. Trong trường hợp thùng hàng của bạn nhẹ hơn kích thước nhiều lần thì DHL sẽ tính phí dựa trên không gian mà lô hàng chiếm trên máy bay DHL. Cách tính trọng lượng hàng hóa theo kích thước lô hàng tại DHL là D x R x C (dài x rộng x cao) và chia 5.000. Đơn vị đo độ dài, rộng và cao của lô hàng là cm. Tuy nhiên, nhân viên DHL vẫn sẽ đo đạc và tính toán lại trọng lượng của gói hàng khi bạn đem gửi.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị thêm các loại chứng từ, giấy tờ, hóa đơn chứng minh xuất xứ của loại hàng hóa bạn muốn gửi đi. Một số nước sẽ có thêm những quy định khác về các loại giấy tờ, chứng từ xác nhận. Thế nên, để đảm bảo quá trình vận chuyển được thuận lợi, hãy tìm hiểu kỹ về các quy định này nhé!

Đóng gói lô hàng 

Sau khi đo đạc và chuẩn bị đủ các loại giấy tờ cần thiết, bạn sẽ đi đến khâu đóng gói lô hàng. Quy trình đóng gói hàng hóa của dịch vụ chuyển phát nhanh DHL đều phải tuân thủ theo đúng theo các quy định gói hàng vận chuyển quốc tế. Vận đơn phải được dán chắc chắn, bề mặt mã vận đơn phải nhẵn và dễ thấy, tuyệt đối không thể che mờ vì DHL sẽ tiến hành quét mã vạch tại các điểm trung chuyển.

Để đảm bảo an toàn cho các loại hàng hóa dễ vỡ, bạn cần sử dụng màng bọc cẩn thận và nên tránh đặt chúng tại các góc của thùng hàng. Tuy dịch vụ chuyển phát nhanh DHL không cấm vận chuyển các hàng hóa sắt nhọn, dễ gây tổn thương nhưng bạn cần lưu ý và hạn chế gửi các loại hàng hóa dễ đâm thủng kiện hàng. Ngoài ra, khi gửi hàng đi quốc tế bằng dịch vụ chuyển phát nhanh DHL, bạn cũng không được phép gửi các hàng hóa có trong danh sách cấm và hạn chế vận chuyển.

Nếu bạn không rành về các quy định đóng gói quốc tế, bạn có thể sử dụng dịch vụ đóng gói hàng hóa vận chuyển đi nước ngoài tại DHL. DHL chuẩn bị sẵn rất nhiều túi đựng, phong bì bìa cứng và thùng carton với nhiều kích thước, phù hợp với hầu hết các nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn. Khi đóng gói kiện hàng bằng dịch vụ đóng gói của DHL, bạn sẽ không cần phải lo lắng về các vấn đề phát sinh vì tất cả đều được thực hiện theo đúng chuẩn quốc tế.

Thanh toán phí vận chuyển

Bạn có thể thanh toán phí dịch vụ chuyển phát nhanh DHL bằng tiền mặt, thẻ ATM, thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản trực tuyến trên ngân hàng. Bạn cũng có thể lập một tài khoản DHL nếu bạn có nhu cầu sử dụng thường xuyên dịch vụ chuyển phát nhanh DHL. Việc tạo lập tài khoản DHL Express sẽ giúp bạn gửi hàng, theo dõi đơn hàng thuận tiện và dễ dàng hơn.

About the Author

Được hàng vạn người bán tin cậy sử dụng, Shipchung không ngừng sáng tạo, thay đổi để cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền đơn giản, tiện lợi, với chi phí cạnh tranh nhất. Tháng 04/2015, Shipchung vinh dự đón nhận giải thường Sao Khuê 2015 - Giải pháp vận chuyển tốt nhất.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Nhận khuyến mãi  Miễn phí 30 đơn hàng!