Theo thống kê của nhà nước vào năm 2020, tại Việt Nam có 67 đại sứ quán. Trong đó, đại sứ quán Mỹ là một trong những vấn đề được quan tâm nhất. Bởi vậy, mời tất cả các bạn hãy cùng mình tìm hiểu đại sứ quán Mỹ là gìnhững thông tin mới nhất tại tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ.

1. Đại sứ quán là gì?

Chắc chắn các bạn đều đã từng nghe qua cụm từ: đại sứ quán. Vậy đại sứ quán là gì và cơ cấu tổ chức như thế nào?

Đại sứ quán là cơ quan ngoại giao đại diện của một quốc gia được đặt tại thủ đô của Việt Nam nhằm phục vụ, bảo vệ cho công dân của quốc gia đó trong quá trình học tập, sinh sống và làm việc. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển ngoại giao, kinh tế, văn hóa, chính trị- xã hội giữa hai nước. 

Không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có đại sứ quán tại Việt Nam bởi vì điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi quốc gia chỉ có duy nhất một đại sứ quán tại Việt Nam. 

2. Đại sứ quán Mỹ là gì? 

Vậy đại sứ quán Mỹ là gì? Đại sứ quán Mỹ có thể hiểu đơn giản là trụ sở đại diện của chính phủ Hoa Kỳ được thiết tại thủ đô Việt Nam nhằm tăng cường tình cảm ngoại giao giữa hai nước và hỗ trợ cho các công dân Mỹ tại Việt Nam. 

3. Sự khác nhau giữa đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ

Sau khi đã hiểu đại sứ quán Mỹ là gì, bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa đại sứ quán và lãnh sứ quán Mỹ tại Việt Nam. 

Đại sứ quán Mỹ

Chỉ có duy nhất 1 đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, được đặt tại thủ đô Hà Nội. 

Đại sứ quán Mỹ được thiết lập khi nhận được sự đồng ý, hợp tác của cả hai nước.

Người đứng đầu đại sứ quán là ngài đại sứ. Sau đó đến phó đại sứ và các tham tán viên, bí thư và tùy viên. Đây là những người sẽ tiến hành làm việc trực tiếp với các cơ quan, chức năng có thẩm quyền của nước ta để giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau có liên quan đến hai nước. 

Vai trò và nhiệm vụ của đại sứ quán Mỹ

Đây là cơ quan có chức năng chủ yếu là quảng bá hình ảnh của đất nước, tạo sự giao lưu văn hóa và hỗ trợ các chứng từ pháp lý cho công dân Mỹ tại nước sở tại. Đồng thời, đại sứ quán Mỹ sẽ thay mặt cho Hoa Kỳ bày tỏ những quan điểm, ý kiến của mình đối với những vấn đề nằm trong quyền hạn. 

Đại sứ quán Mỹ hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau: phòng chính trị, phòng kinh tế, phòng hành chính, phòng thương vụ Hoa Kỳ, phòng văn hóa và thông tin.

>>> Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ giá rẻ tại TPHCM

Lãnh sự quán Mỹ

Hiện nay, lãnh sự quán Mỹ được thiết lập tại TP HCM – một trong những thành phố lớn, trung tâm phát triển kinh tế hàng đầu của đất nước. 

Lãnh sự quán Mỹ được thiết lập sau đại sứ quán. 

Người đứng đầu lãnh sự quán Mỹ là tổng lãnh sự. Sau đó đến các chức vụ phó tổng lãnh sự, lãnh sự, phó lãnh sự, điều phối viên, tùy viên. 

Nêu vai trò và nhiệm vụ của lãnh sự quán Mỹ

Lãnh sự quán Mỹ chỉ hoạt động bên lĩnh vực kinh tế và visa. Ví dụ:

 • Công chứng giấy tờ
 • Gia hạn hộ chiếu
 • Làm lại hộ chiếu bị hư hỏng, đánh mất
 • Khai thuế
 • Đăng ký khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người Mỹ.

Như vậy, lãnh sự quán Mỹ nhỏ hơn đại sứ quán và hoạt động hoàn toàn độc lập, không chịu sự chi phối hoặc tác động của bất kỳ cơ quan nào khác. 

4.Trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Nếu các bạn vẫn chưa biết chính xác địa chỉ trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thì có thể tham khảo thông tin sau:

Địa chỉ đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Số 7 Láng Hạ, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84-24-3850-5000

Fax: 84-24-3850-5010

Thời gian làm việc: 8 AM- 5 PM, từ thứ hai đến thứ 6. 

Lưu ý trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nghỉ vào các ngày lễ của Việt Nam và Hoa Kỳ. 

Nếu các bạn muốn hẹn gặp các quan chức trong đại sứ quán, vui lòng gửi fax hoặc gửi thư đến địa chỉ đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam theo thông tin trên. 

5. Trụ sở lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam

Trụ sở lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam được thiết lập ở đâu là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Bởi vậy mình sẽ giới thiệu với mọi người địa chỉ cụ thể của lãnh sự quán

Địa chỉ lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam

Số 4 Lê Duẩn, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: + 84-28-3520-4200

Thời gian làm việc: 8 AM- 5 PM, từ thứ hai đến thứ 6. 

Trụ sở lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam nghỉ vào các ngày lễ của Việt Nam và Hoa Kỳ. 

Một trong những cách thức liên lạc với lãnh sự quán Mỹ chủ yếu chính là gửi thư qua địa chỉ trên. Lưu ý rằng số điện thoại lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM không dùng để tiếp nhận, tư vấn và giải đáp thắc mắc của mọi người. 

6. Quy trình đặt hẹn lịch với đại sứ quán Mỹ

Đại sứ quán Mỹ chỉ tiếp nhận giải quyết các vấn đề đã được sắp xếp theo lịch hẹn. Ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, bệnh dịch, bắt cóc, mất hộ chiếu. 

Bạn cần trao đổi với đại sứ quán Mỹ thông qua email hoặc gửi thư đến trụ sở để đặt lịch hẹn. Sau đó, theo dõi website chính thức hoặc các trang mạng xã hội để có thể cập nhật những thông tin mới nhất tại tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Khi đưa thông tin cá nhân để đặt lịch hẹn, bạn cần kiểm tra kỹ, đối chiếu với giấy tờ tùy thân. Bởi vì nếu có bất kỳ sai sót nào, hệ thống sẽ tự động hủy lịch hẹn. 

Khi không thể đến đúng theo thời gian đã hẹn, mọi người có thể liên hệ với đại sứ quán xin hủy và đặt lại lịch hẹn mới. 

Vào giai đoạn cả thế giới phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, lãnh sự quán Mỹ ngừng cấp visa, mọi cuộc hẹn phỏng vấn đều bị hủy, gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều người. Tuy nhiên hiện nay đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã thông báo mở cửa hoạt động trở lại. 

7. Các lưu ý khi đến lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam

Sau khi đặt lịch hẹn thành công, mọi người cần phải có công tác chuẩn bị và lưu ý một số vấn đề khi đến lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Cụ thể có thể kể đến như: 

Một số loại giấy tờ cần có khi đến đại sứ quán

Giấy tờ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của buổi hẹn. Bởi vậy, các bạn cần phải chuẩn bị, sắp xếp chúng một cách cẩn thận, đầy đủ, hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra để có thể tiết kiệm thời gian, công sức. Một số giấy tờ cơ bản mời các bạn tham khảo:

 • 1 bản sao thư mời phỏng vấn
 • 1 bản sao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Hộ khẩu
 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • Giấy kiểm tra sức khỏe
 • Hồ sơ liên quan đến tiền án, tiền sự (nếu có)
 • Hồ sơ quân đội (nếu có)

Ngoài những chứng từ cần thiết phục vụ cho buổi làm việc, mọi người còn phải mang theo chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc các loại giấy tờ tùy thân có thể chứng minh thân phận để kiểm tra trước khi vào phòng phỏng vấn. 

Trang phục khi đến đại sứ quán

Trang phục khi đến đại sứ quán là một vấn đề khá quan trọng thể hiện được một phần nào đó tác phong, tính cách của con người. Do đó, các bạn nên ưu tiên lựa chọn những trang phục lịch sự, kín đáo.

Nếu các bạn vô tình mang theo những vật dụng dưới đây đến trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thì bạn cũng không thể gửi ở Bộ phận An ninh mà bắt buộc phải mang ra bên ngoài. 

 • Không mang túi xách, balo, vali, túi du lịch, túi da, túi vải, túi nhựa, túi da có kích thước quá 35 cm x 20 cm x 40 cm.
 • Không mang theo máy tính bảng, ipad hoặc các thiết bị điện tử có kích thước lớn. 

Nếu các bạn vô tình mang theo những thiết bị điện tử dưới đây thì có thể gửi ở Bộ phận An ninh.

 • Băng đài
 • Điện thoại di động
 • Đồng hồ thông minh
 • Các thiết bị chụp ảnh, quay video, ghi âm
 • Máy nghe nhạc.

Ngoài ra còn có một số đồ dùng, phụ kiện sau đây không được mang đến đại sứ quán:

 • Đồ ăn, thức uống
 • Những gói hàng đã được dán niêm phong
 • Phong bì
 • Các loại thuốc hút: thuốc lá, thuốc điện tử, thuốc lào, xì gà.
 • Các vật dụng có thiết kế sắc nhọn: dao, kéo, nhíp, giũa móng tay.

Tùy vào tình hình thực tế tại thời điểm đó, các nhân viên an ninh có thể linh hoạt cấm thêm một số vật dụng khác. Lãnh sự quán không chịu trách nhiệm bảo quản bất cứ đồ dùng nào. 

Thái độ khi đến phỏng vấn

Thái độ khi đến phỏng vấn tại trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chiếm 70% sự thành công. Thời gian làm việc chỉ kéo dài từ 30 đến 45 phút nên các bạn phải bình tĩnh, thể hiện được sự tự tin, thành thật và thẳng thắn đối với các câu hỏi đến từ cơ quan chức năng. 

Đồng thời, nên kết hợp cùng ngôn ngữ hình thể, nụ cười và nhìn thẳng trực tiếp vào mắt của người đối diện trong quá trình đối thoại để tạo được cảm tình và ấn tượng tốt. 

Khi gặp những vấn đề khó khăn, đừng trả lời “tôi không biết”, “tôi không chắc”, “tôi không thể”, “tôi không làm được” mà thay vào đó hãy nói rằng “tôi chưa thực sự hiểu rõ vấn đề này”, “tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thêm” hoặc những câu tương tự.  

8. Các câu hỏi liên quan đến lãnh sự quán, đại sứ quán

Ngoài những câu hỏi đại sứ quán Mỹ là gì, khi nào lãnh sự quán Mỹ mở cửa lại thì mọi người còn quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác. Mời các bạn tham khảo thêm một số câu hỏi có liên quan:

Đại sứ quán/ lãnh sự quán có gia hạn visa được không?

Đại sứ quán/ lãnh sự quán là cơ quan pháp lý của Mỹ, không thể hỗ trợ gia hạn visa Việt Nam. Bạn nên liên hệ trực tiếp với văn phòng quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để biết thêm chi tiết. 

Đã đặt được lịch hẹn với đại sứ quán nhưng không in được giấy xác nhận thì làm sao?

Nếu bạn không thể in được giấy xác nhận lịch hẹn thì hãy yên tâm cứ đến văn phòng của Đại sứ quán/ lãnh sự quán theo như thông tin trên giấy hẹn. Sau đó, xuất trình đầy đủ thông tin cá nhân của mình cho bộ phận an ninh để kiểm tra. 

Như vậy trong bài viết này, mình đã cùng các bạn trả lời câu hỏi đại sứ quán Mỹ là gì và cung cấp những thông tin mới nhất tại tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ. Hy vọng thông qua bài viết trên của chuyển phát nhanh Nhật Minh, mọi người đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích, hấp dẫn. Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xin vui lòng bình luận bên dưới để nhanh chóng nhận được giải đáp.

About the Author

Được hàng vạn người bán tin cậy sử dụng, Shipchung không ngừng sáng tạo, thay đổi để cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền đơn giản, tiện lợi, với chi phí cạnh tranh nhất. Tháng 04/2015, Shipchung vinh dự đón nhận giải thường Sao Khuê 2015 - Giải pháp vận chuyển tốt nhất.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Nhận khuyến mãi  Miễn phí 30 đơn hàng!