Tinh dầu sả chanh sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và đuổi muỗi, côn trùng cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh mua sản phẩm tại những đơn vị sản xuất và phân phối, bạn hoàn toàn có thể tự làm loại tinh dầu này tại nhà. Cùng khám phá 2 cách làm tinh dầu sả chanh đơn giản nhất qua những chia sẻ dưới đây.
2 cách làm tinh dầu sả chanh đơn giản tại nhà
Tinh dầu sả hiện được bày bán rất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các sản phẩm kém chất lượng khiến người dùng vô cùng lo lắng. Vậy hãy tự tay làm tinh dầu chanh sả qua những cách dưới đây.
1. Cách làm tinh dầu sả chanh chuẩn khoa học
Đây là hướng dẫn làm tinh dầu chanh sả tại nhà an toàn, đảm bảo chất lượng không kém các sản phẩm hiện có trên thị trường.
Nguyên liệu
- 1kg củ sả tươi (Chú ý lựa chọn những cây sả có thời gian từ 10 – 12 tháng tuổi để có nhiều tinh dầu hơn, mùi sả cũng the mát, dịu nhẹ hơn)
- 1 lọ thủy tinh to có nắp đậy chặt
- Rượu vodka hoặc rượu đế loại tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dấm táo
- Nước sạch
Cách làm
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm tinh dầu sả tại nhà ngay nào!
Bước 1: Làm sạch
- Lột bỏ đi lớp vỏ sả ở bên ngoài, để nguyên phần củ trắng ở bên trong
- Rửa sạch, đập nhẹ cho phần thân sả hơi dập nát. Chú ý, không nên đập dập nát quá vì nó sẽ làm mất đi tinh dầu.
- Làm sạch các dụng cụ như lọ thủy tinh, hũ đựng tinh dầu và phơi khô.
Bước 2: Ngâm sả
- Sắp xếp những khúc sả đã được cắt trên vào 1 lọ thủy tinh, xếp vào 1/2 lọ.
- Pha một hỗn hợp dung dịch gồm có rượu và nước theo tỉ lệ 1:1. Đổ hỗn hợp vào trong hũ thủy tinh có chứa sả. Đổ ngập hết lượng sả có trong lọ.
- Đậy kín hũ sả này và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp trong 3 ngày.
Bước 3: Say nguyễn để lấy tinh dầu sả
- Sau 3 ngày, đổ hỗn hợp này vào trong máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp
- Đổ lại vào lọ thủy tinh và tiếp tục bảo quản trong 3 tuần.
Bước 4: Lọc lấy tinh dầu
- Sau khoảng 3 tuần, sả đã có thể tiết hoàn toàn lượng tinh dầu.
- Đổ hỗn hợp ra bát sạch và lọc lấy bã.
- Phần dung dịch còn lại trong hũ là phần an toàn, chất lượng và có thể sử dụng.
Nên tiếp tục tinh lọc và chưng cất tinh dầu thêm nữa để có nước tinh dầu nguyên chất chất lượng hơn.
Xem thêm : 18+ tác dụng của tinh dầu sả nguyên chất với sức khỏe và sắc đẹp
2. Cách làm tinh dầu sả chanh đơn giản với bếp gas
Phương pháp trên tuy chuẩn khoa học, song lại mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn có thể thử cách làm tinh dầu sả chanh đuổi muỗi nhanh hơn bằng bếp gas dưới đây.
Nguyên liệu
Phần nguyên liệu, chị em vẫn chuẩn bị như cách làm 1. Tuy nhiên sẽ cần chuẩn bị thêm bếp gas.
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch sả, lá chanh tươi rồi để cho cả hai thật ráo nước. Đập dập thâm sả, lá chanh cắt nhỏ.
- Bước 2: Đun nóng nước bằng nồi gang. Khi dầu bắt đầu sôi thì giảm nhiệt rồi cho sả và lá chanh vào.
- Bước 3: Thực hiện đun liu riu trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Sau đó, đậy nắp nồi lại và đợi qua đêm. Nếu muốn tinh dầu chất lượng hơn, bạn có thể ủ trong thời gian dài hơn.
- Bước 4: Sau khi ủ, dùng rây lọc tinh dầu. Đựng tinh dầu sả vừa thu được vào trong một chiếc lọ sẫm màu.
Với tinh dầu tự nhiên, bạn cần bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để không làm giảm chất lượng của thành phẩm. Ngoài ra, tinh dầu tự làm không có chất bảo quản nên thời hạn sử dụng sẽ không quá 12 tháng.
Tìm hiểu phương pháp sản xuất tinh dầu sả chanh tại nhà máy
Phần nội dung sau đây sẽ giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về quy trình và cách làm tinh dầu sả chanh trên dây chuyền máy móc hiện đại.
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu
- Chọn lựa các lá sả tươi, đủ tiêu chuẩn
- Loại bỏ các cây sả quá già hoặc quá non để đảm bảo lượng tinh dầu thành phẩm được nhiều nhất.
- Tiêu chuẩn là lá sả đã khô từ 5 -10 cm (tính từ ngoài vào) thì cắt.
Bước 2: Làm héo nguyên liệu
- Lá sả được phơi héo đến khi độ ẩm còn 50 % so với ban đầu.
- Độ ẩm tiêu chuẩn, giúp giảm được 35 % nhiên liệu và 27 % thời gian chưng cất.
Bước 3: Chưng cất bả phơi
- Đưa nguyên liệu đã phơi khô vào nồi cất có các khay chứa nguyên liệu.
- Loại bỏ hết cỏ dại hay loại lá khác để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.
- Tỉ lệ nguyên liệu chưng cất 180 – 200kg nguyên liệu/ dung tích nồi 1000 lít.
- Thời gian chưng cất sẽ là 2,5-3 giờ/mẻ.
Bước 4: Ngưng tụ chất đốt
- Sau khoảng thời gian 2,5 – 3 giờ, lúc này lượng tinh dầu thành phẩm sẽ bay hơi cùng với nước qua ống dẫn hơi và đến bồn làm lạnh ngưng tụ.
- Nhân viên kỹ thuật cần khống chế nhiệt độ nước làm lạnh trong khoảng 35 – 40°C.
Bước 5: Phân ly
- Hỗn hợp tinh dầu và nước sẽ được tách ra bằng thiết bị phân ly.
Bước 6: Tách tinh dầu loại 2
- Sau khi tách tinh dầu và nước bằng thiết bị phân ly, nước chưng còn lại sẽ được đưa vào bể xử lý để tách tinh dầu loại II.
- Tinh dầu thô được lắng để tách tạp chất lớn và được làm khô bằng Na2SO4 khan. (lượng Na2SO4 tùy thuộc vào hàm lượng nước trong tinh dầu sả)
- Liều lượng thông thường: 25 – 50 gam/kg tinh dầu.
- Sau đó tinh dầu được đem lọc để tách Na2SO4 ra
- Na2SO4 tách ra được đem rửa hai lần bằng nước ấm rồi cho vào túi vải bỏ vào nồi chưng cất để tận thu tinh dầu.
Bước 7: Sấy và lọc tinh dầu sả đóng chai
- Tinh dầu thu được sẽ đem sấy khô và bảo quản trong bình kín.
- Tinh dầu sả khử hết nước có màu sáng và được đóng chai bảo quản.
Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách làm tinh dầu sả đơn giản tại nhà, đồng thời hiểu được các công đoạn sản xuất để cho ra tinh dầu nguyên chất tại nhà máy. Lưu ý trong quá trình thực hiện, hãy đảm bảo các tiêu chí an toàn vệ sinh để có được thành phẩm tinh dầu sả cuối cùng chất lượng và an toàn.
0 comments